Triệu chứng của nhóm bệnh trĩ nội và biện pháp trị bệnh

Thảo luận trong 'Y tế cộng đồng' bắt đầu bởi phongkhamnamkhoa, 29/12/17.

 1. phongkhamnamkhoa

  phongkhamnamkhoa New Member

  Bài viết:
  125
  Đã được thích:
  0
  Bệnh lý trĩ nội là một bệnh gây nên đau, sưng tĩnh mạch ở khu vực dưới trực tràng hay hậu môn khiến người bệnh gặp đông đảo khó khăn trong đời sống hằng ngày và để lại các ảnh hưởng nguy hại cho sức khỏe. Dẫu biết nguy hiểm nhưng không phải tình trạng nào cũng chữa bệnh kịp thời do không xuất hiện ra các biểu hiện của căn bệnh trĩ nội.

  Dấu hiệu của bệnh trĩ nội

  Bệnh trĩ là bệnh lý bắt nguồn từ sự phình giãn quá mức của hệ thống tĩnh mạch bởi những áp lực hậu quả đến trực tràng khiến máu khó lưu thông, tĩnh mạch xung huyết hình thành búi trĩ.

  Những triệu chứng của bệnh trĩ khá rõ ràng và có tính đặc trưng nên tương đối dễ nhận biết, người bệnh hoàn toàn có khả năng nhận thấy những tình trạng của bệnh trĩ ngay trong giai đoạn sớm qua các bất thường sau:

  Người bệnh đi cầu ra máu, ban đầu, máu chảy rất ít và kín đáo, thấm vào giấy vệ sinh và hầu như chưa dẫn đến đau đớn. Sau đó, qua mỗi giai đoạn tiến triển nhóm bệnh, lượng máu chảy có nhiều hơn, thành giọt, thành dòng, có thể chảy ngay cả khi bệnh nhân không đi đại tiện. Bởi thường xuyên chảy máu ngay từ giai đoạn khởi phát nên có thể coi đại tiện ra máu là trường hợp của bệnh lý trĩ mang tính chính, cần được chú ý để xuất hiện sớm.

  Một thời gian sau khi đại tiện ra máu, bệnh nhân có thể biết các búi trĩ giống như cục thịt mềm lòi ra ngoài hậu môn, cũng điển hình bởi đặc điểm này mà bệnh lý trĩ còn có tên gọi dân gian là bệnh lý lòi dom. Bệnh nhân thường thấy búi trĩ ở các trạng thái:

  [​IMG]

  Nhỏ bằng hạt đậu, thò ra ngoài hậu môn khi đi đại tiện rồi tự co lên được (thường biết ở căn bệnh trĩ nội tình trạng 2).

  Búi trĩ ở hiện trạng 3 thường sa ra ngoài đông đảo hơn, bởi dấu hiệu trĩ nội độ 3 không thể tự co lại mà nhất định cần có ảnh hưởng ngoại lực để đẩy búi trĩ vào trong, dấu hiệu chảy máu đi kèm rất trầm trọng.

  Bệnh trĩ nội tại tình trạng 4 đã sa ra hẳn bên ngoài hậu môn, không thể đẩy vào được, luôn luôn tiết dịch khiến hậu môn ẩm ướt, hôi và ngứa ngáy bực bội.

  Thông thường trĩ không gây đau, biểu hiện đau xảy ra khi có hậu quả như tắc mạch, sa trĩ nghẹt hay vì các căn bệnh khác ở khu vực hậu môn như nứt hậu môn, áp xe cạnh hậu môn,… ở giai đoạn đầu, các nếu của căn bệnh trĩ nhận thấy rời rạc và không thường xuyên nên bệnh nhân khá khó xuất hiện. Đến khi các triệu chứng rõ hơn thì căn bệnh lại khá nặng và tốn yếu chu kỳ, công sức trong trị bệnh.

  Trị bệnh bệnh trĩ nội hiệu quả

  Chữa bệnh bằng nội khoa

  Những loại thuốc được chỉ định trị bệnh với căn bệnh trĩ nội độ 1 – 2, khi búi trĩ chưa quá to và những dấu hiệu bệnh lý không quá trầm trọng.

  Có thể hợp lại các loại thuốc dạng uống với thuốc bôi và thuốc đặt để tăng cường trương lực và bảo vệ thành tĩnh mạch, tăng tuần hoàn máu giúp máu lưu thông dễ dàng hơn làm giảm áp lực xuống vùng hậu môn đồng thời kháng khuẩn, chống viêm nhiễm vùng hậu môn.

  Cách điều trị bệnh trĩ bằng thuốc có ưu điểm là đơn giản, thuận tiện cho bệnh nhân nhưng hiệu quả không khá cao với khá nhiều tình trạng, bệnh nhân cũng khá dễ phải chịu tác dụng phụ nếu không sử dụng đúng biện pháp.

  [​IMG]

  Trị bệnh bệnh lý trĩ bằng phương pháp ngoại khoa

  Điều trị trĩ bằng thủ thuật

  Những biện pháp được áp dụng chủ yếu nhất hiện giờ là chích xơ, thắt búi trĩ bằng vòng cao su, dùng tia hồng ngoại được áp dụng cho các nếu mắc bệnh trĩ hiện trạng nhẹ (cấp độ 1, 2). Đây đều là các thủ thuật đơn giản nhằm làm giảm lưu thông máu tới vùng trĩ và các biểu hiện của căn bệnh trĩ.

  Những thủ thuật tuy đơn giản nhưng chỉ được áp dụng thành công cho những hiện tượng bệnh mới nhận thấy còn khi căn bệnh tiến triển mạnh hơn thì không có tác dụng. Thậm chí, tình trạng không được thực hiện bởi những chuyên gia có tay nghề, trình độ chuyên môn sẽ có thể gây nên nguy hiểm.

  Phương pháp xâm lấn tối thiểu - HCPT là cách hiện đại hiện đại hàng đầu được đưa vào để trị bệnh bệnh trĩ. Nhờ ưu điểm ít xâm lấn nên không đau, ít chảy máu, chu kỳ thực hiện và hồi phục nhanh nên phương pháp này được coi là tối ưu và được khá nhiều những bệnh viện đầu ngành ưu tiên chỉ định chữa bệnh căn bệnh trĩ. Đây cũng là cách chủ đạo tại phòng khám đa khoa Thế Giới.

  Phẫu thuật cắt búi trĩ

  Phương pháp này được chỉ định thực hiện khi búi trĩ sa to lớn và có triệu chứng hoại tử. Đây là tình trạng cấp tính cần được xử lí ngay để tránh hiểm nguy cho người bệnh. Nhưng chi phí cắt trĩ là nổi lo lắng của rất nhiều bệnh, để được hiểu rõ hơn bạn có thể gọi 028 39 233 666 - Zalo : 0163 591 7248 được các bác sĩ chuyên khoa Phòng Khám Đa Khoa Thế Giới tư vấn hoàn toàn miễn phí.

  Hơn thế nữa, đa số người bệnh nhiễm bệnh trĩ nội nhẹ đang áp dụng những phương pháp chữa bệnh trĩ bằng các bài thuốc cổ truyền từ cây diếp cá, cây huyết dụ, cây thiên lý,... Mang lại những thành công nhất định. Tuy nhiên kỹ thuật này còn nặng về tính cổ di truyền, thành công khó kiểm chứng.

  Nhiều bạn cùng thắc mắc: Nhóm bệnh trĩ có nguy hại không?
   
  Đang tải...

Chia sẻ trang này