Sử dụng nấm linh chi khi nào cho đúng cách?

Thảo luận trong 'Thực phẩm dinh dưỡng' bắt đầu bởi thainguyen, 21/8/16.

  1. thainguyen

    thainguyen Expired VIP

    Bài viết:
    1,022
    Đã được thích:
    0
    Sử dụng nấm linh chi khi nào cho đúng cách?
    Sử dụng nấm linh chi đúng cách - Nấm linh chi đã trở nên quen thuộc với nhất nhiều người, với những công dụng chữa bệnh và bồi bổ sức khỏe... tuy nhiên dùng nấm linh chi khi nào cho đúng cách , cho hiệu quả tốt nhất nhất thì ít người biết được.
    Từ xa xưa con người đã biết sử dụng bào tử nấm linh chi làm thuốc. Theo các bác sĩ Đông y, nấm linh chi có công dụng điều hòa huyết áp, hỗ trợ tim mạch, gan, thận, giảm đường huyết trong máu, chống mỡ máu, suy nhược cơ thể, suy nhược thần kinh, ngăn ngừa đau nhức xương khớp và chống viêm nhiễm. Có hai cách sử dụng phổ biến và hiệu quả nhất đó là thái lát và nghiền thành bột:
    Cách 1: Thái lát hãm nước
    Đây được xem là phương pháp tiện lợi và dễ sử dụng. Cách làm như sau: Không nên rửa nấm dù là bằng nước ấm hay nước thường trước khi nấu. Cho 50g vào ấm (dùng cho 8 – 10 người) nấu với 1 lít nước trong khoảng 2 – 3 phút, rồi tắt lửa.

    [​IMG]
    Để trên bếp ngâm như vậy chừng 5 phút, sau đó giảm lửa nhỏ nấu tiếp 30 phút, cho đến khi còn khoảng 0,8 lít nước thì được nước đầu tiên. Sau khi được nướcđầu, bắc xuống bếp, lấy ra cắt nhỏ (khoảng 1cm) rồi lại tiếp tục nấu để được nước thứ 2, nước thứ 3 đổ vào bình và bảo quản trong tủ lạnh là bạn có thể dùng được ngay. Bã linh chi còn lại sau khi sử dụng bạn có thể dùng để tắm bằng cách đem phơi khô nấu nước thứ 4, làm như vậy rất tốt cho da và tóc.
    Cách 2: Nghiền thành bột
    Linh chi là loại nấm gỗ nên hơi khó khăn trong cách nghiền nhỏ. Khi dùng bạn sẽ cảm thấy hơi khó chịu vì sự không tan của bã linh chi nhưng theo các nhà khoa học thì đây lại là cách dùng tốt nhất. Cho vào tách một lượng bột linh chi tầm bằng hạt đậu đỏ hãm nước sôi trong 5 phút rồi sau đó sử dụng như trà bình thường.
    Ngoài 2 cách trên người ta còn dùng linh chi để ngâm rượu hay nấu canh hoặc súp. Đối với việc ngâm rượu thì loại rượu được ngâm phải từ 39 độ trở nên và ngâm trong 20 ngày, dùng sau bữa ăn tối chừng 2 chén nhỏ. Canh linh chi được coi là món ăn bổ dưỡng thường dùng hồi phục sức khỏe.

    [​IMG]
    Nấm linh chi được dùng tốt nhất vào buổi sáng lúc chưa ăn gì. Nên uống nhiều nước để tăng tác dụng thải độc cơ thể khi sử dụng nấm linh chi. Vitamin C cũng được khuyên dùng chung vì nó giúp cơ thể hấp tụ mạnh hơn những dược chất hảo hạng có trong linh chi. Các nghiên cứu cho thấy sinh tố C sẽ chuyển hóa polysaccarides phức tạp, thành những thành phần nhỏ hơn, khiến cơ thể hấp thụ dễ dàng hơn. Khi hãm nên cho một chút cam thảo hay tái tàu để dễ uống hơn vì linh chi có vị đắng.
    Có một số lưu ý khi sử dụng là nấm linh chi không dành cho những người huyết áp thấp, người đang điều trị tăng huyết áp hoặc người phải phẫu thuật không nên dùng.
     

Chia sẻ trang này