Sử dụng hộp xốp chứa đồ tiện ích làm thế nào để giữ an toàn?

Thảo luận trong 'Rao vặt sinh viên' bắt đầu bởi quangcaokingfox, 30/10/20.

 1. quangcaokingfox

  quangcaokingfox Active Member

  Bài viết:
  623
  Đã được thích:
  0
  Dù được đánh giá tiện lợi dễ vận chuyển nhưng việc xài hộp xốp không đúng cách trong quá trình chứa, bảo quản đồ ăn có thể tạo ra các chất độc hại.
  Hộp xốp được sản xuất bằng polystyrene (PS) với thành phần không khí chiếm 95% và PS chỉ chiếm 5% nên rất nhẹ. Hộp xốp để đựng, bảo quản đồ ăn đang được sử dụng rộng rãi trên thế giới.
  Mặc dù được xem là nguyên liệu an toàn nhưng vẫn có gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng do ô nhiễm chì, cadmium từ nguyên liệu làm không tinh khiết. Ngoài ra, do việcsử dụng hộp xốp không đúng cách trong quá trình chứa, bảo quản đồ ăn nên cũng có thể tạo nên các chất độc hại.
  Hộp xốp có gâyảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng do ô nhiễm chì, cadmi từ nguyên liệu chế tạo hộp không tinh khiết và thôi nhiễm styrene và ethylbenzene do sử dụng hộp xốp không đúng cách.

  Cách xài hộp xốp đựng, bảo quản đồ ăn

  Để đảm bảo an toàn thức ăn trong sử dụng hộp xốp khi chứa và bảo quản đồ ăn, Cục An toàn thực phẩm đã khuyến cáo người tiêu dùng chỉ nên xài hộp xốp có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, sử dụng theo đúng hướng dẫn và khuyến cáo của nhà sản xuất.
  Đặc biệt, chỉ nên dùng hộp xốp để chứa thực phẩm nguội hoặc có nhiệt độ dưới 70%, không dùng để đựng các loại đồ ăn nóng, có nhiều mỡ hay nước sôi. Ngoài ra, không được dùng loại hộp này chứa thực phẩm có tính chua như dưa muối, dấm, nước chanh...
  Các loại hộp xốp đựng thức ăn chỉ nên dùng một lần và tạm thời; không dùng hộp xốp để chứa và bảo quản thức ăn trong thời gian dài ngày.
  Không dùng hộp xốp chứa các loại thức ăn, đồ uống đang nóng, thức ăn có nhiều mỡ, nước sôi.
  Nếu bất đắc dĩ phải dùng hộp xốp, người sử dụng cần ghi nhớ: Chỉ đựng những thực phẩm đồ nguội, lạnh và mang tính tạm thời, không để kéo dài theo ngày. Không chứa thực phẩm nóng hoặc xài loại hộp này để quay trong lò vi sóng mà nên thay bằng những loại hộp sử dụng nhựa đặc, có tính chịu nhiệt cao, tốt nhất là loại được đề xuất có thể quay trong lò vi sóng.

  Đối với nhà sản xuất, kinh doanh:

  - Đảm bảo thực hiện đầy đủ các quy định về điều kiện an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất hộp xốp đựng thức ăn.
  - Không xài nguyên liệu tái chế để làm hộp xốp chứa đồ ăn. Không xài các chất phụ gia không được phép trong sản xuất hộp xốp chứa thực phẩm.
  - Có hướng dẫn cụ thể về điều kiện xài (giới hạn về nhiệt độ, dầu, mỡ, độ axit, độ kiềm...) theo yêu cầu của sản phẩm.
  - Thực hiện các quy định về quản lý an toàn sản phẩm hộp xốp chứa thực phẩm theo quy định của Bộ Y tế.

  Tác hại của hộp xốp, hộp giấy đựng đồ tiện lợi

  Hiện nay, các loại hộp xốp dùng để đựng thực phẩm trở nên khá phổ biến vì sự tiện lợi của nó. Tại các chợ, các quán vịt nướng, cháo, thực phẩm vặt vỉa hè trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh không khó bắt gặp những hình ảnh như rau xào, canh, cơm nóng... Được các chủ hàng đựngbên trong các hộp xốp. Mặc dù các chuyên gia đã cảnh báo trong hộp xốp chứa các chất có thể gây ung thư nhưng rất ít người quan tâm. Nguyên nhân chính là do giá thành rẻ, tiện ích cho mọi nhà, mọi người.
  Nguyên liệu chính để làm hộp xốp là một loại nhựa nhiệt dẻo có tên Polystiren phân tử thấp do vậy nó chỉ được dùng để đựng đồ ăn nguội hoặc đựng đồ ăn chưa qua chế biến, còn đựng thực phẩm nóng là điều tối kỵ vì nhiệt từ thực phẩm nóng sẽ khiến loại nhựa này giải phóng ra một chất độc có tên là monostiren có thể bám vào trong thức ăn. Trong khi đó bản thân monostiren là một chất độc có thể gây ung thư và các bệnh về thần kinh như giảm trí nhớ, mất tập trung, giảm thính giác, thị giác.
  Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của chính bản thân và gia đình, người dân cần tự giác nâng cao ý thức, trách nhiệm của mình trong việc lựa chọn, xài các đồ gia dụng từ tự nhiên như
  hộp bã mía giá rẻ. Các nhà sản xuất, kinh doanh và quản lý hộp xốp, hộp nhựa phải tăng cường kiểm soát chất lượng sản phẩm và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
   
  Đang tải...

Chia sẻ trang này