Quy trình chế biến hạt Macca chuẩn chất lượng

Thảo luận trong 'Thực phẩm dinh dưỡng' bắt đầu bởi nafseo, 22/12/21.

  1. nafseo

    nafseo Expired VIP

    Bài viết:
    107
    Đã được thích:
    0
    Chế biến hạt mắc ca - Macadamia nuts tươi rất quan trọng để có một hạt giòn thơm và ngon .Nếu không làm tốt tất cả các bước được trình bày dưới đây thì hạt thành phẩm bạn thưởng thức sẽ không bao giờ được giòn thơm khi bạn thưởng thức nó .Vì vậy đây là những điều lưu ý hết sức quan trọng từ khi bạn thu hoạch hạt mắc ca tươi đến khi sẵn sàng để ăn

    Loại bỏ vỏ xanh bên ngoài hạt

    Loại bỏ lớp vỏ xanh bên ngoài hạt mắc ca càng sớm càng tốt sau khi thu hoạch , với hạt mắc ca đã già và rụng ta cần nhặt chúng ít nhất một lần một tuần trong thời gian thu hoạch và loại bỏ vỏ xanh càng sớm càng tốt trong vòng 24h từ khi thu hoạch . Nếu bạn để nguyên vỏ xanh trong thời gian lâu hơi thời gian nói trên thì khả năng cao hạt nhân bên trong sẽ bị nấm mốc , điều này ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng hạt mắc ca chế biến khi thành phẩm do chất lượng nhân hạt mắc ca bên trong đã bị giảm đáng kể do tác nhân của nấm mốc và quá trình phân hủy tinh dầu trong hạt .Ngoài ra bạn để lớp vỏ xanh bên ngoài càng lâu thì bạn càng khó bóc vì lúc đó hạt đã khô và cứng , Do vậy bạn cần loại bỏ vỏ xanh hạt càng sớm càng tốt.

    Sấy khô hạt mắc ca bằng khí nóng

    Sau khi tách lớp vỏ ngoài màu xanh của quả mắc ca ta sẽ tiến hành vào sấy khô hạt bằng khí nóng để giữ được hương vị tươi ngon của loại hạt này.

    Khi hạt macadamia vừa được thu hoạch xong, sẽ có độ ẩm rất cao và tinh dầu tự nhiên vẫn chưa phát triển. Khi này các hạt cần được sấy khô bằng khí nóng trong thời gian ít nhất là 2 tuần để giảm độ ẩm và hạn chế sự gia tăng của tinh dầu. Nếu như người sử dụng tách vỏ trước khi sấy khô thì hương vị của hạt macadamia có một chút giống, tương tự hương vị của dừa và sẽ không cảm thấy ngậy, thơm và dậy mùi.

    Cách tốt nhất các hạt macadamia nên được đặt trong các khay giá lưới, sao cho luồng khí nóng có thể bao bọc toàn bộ. Tuyệt đối không được để các hạt macadamia trồng 2 lớp lên nhau điều này khiến hạt sấy không đều.

    Phân loại, kiểm tra chất lượng

    Việc phân loại, kiểm tra chất lượng của các hạt macadamia là cần thiết và rất quan trọng. Loại bỏ các hạt có chất lượng và kích thước không đồng đều, vỏ bị vỡ, …và luôn đảm bảo hạt có chất lượng tốt mới tiến hành đóng gói, phân phối ra thị trường.

    Các hạt macadamia nuts Vietnam cần phải có chất lượng tốt nhất khi tới tay người tiêu dùng. Do vậy việc kiểm tra, thực hiện các công đoạn nghiền thử, điều chỉnh máy, để xác định tỷ lệ vỡ, vụn, hao so với hạt còn nguyên, … đặc biệt là tỷ lệ khối lượng giữa nhân hạt so với kích thước cả hạt nguyên vỏ

    Nếu như tỷ lệ đạt 36% hoặc cao hơn – chất lượng hạt được coi là tốt nhất and . Nếu như tỷ lệ này 28% tới 35% – chất lượng được coi là thông thường, Phải lưu ý rằng tuy có nhiều giống hạt khác nhau nhưng nhìn chung tỷ lệ sẽ như vậy.

    Lưu trữ sau khi chế biến

    Hạt mắc ca tươi sau khi được chế biến sấy khô và giòn chúng ta có thể bảo quản hạt trong một hộp kín khô ráo hoặc hút chân không hạt trong túi pa để bảo quản Hoặc bạn có thể để trong phòng lạnh tiêu chuẩn hoặc ngăn mát tủ lạnh để hạt có thể để được trong thời gian lâu nhất có thể thường là có thể bảo quản trong vòng một năm.

    >> Xem thêm: Giá trị dinh dưỡng từ hạt Macca - macadamia nuts health benefits
     

Chia sẻ trang này