Phương pháp giảng dạy tiếng việt cho người nước ngoài

Thảo luận trong 'Địa điểm du học' bắt đầu bởi thainguyen, 17/8/16.

 1. thainguyen

  thainguyen Expired VIP

  Bài viết:
  1,022
  Đã được thích:
  0
  Sau khoảng thời gian dài dạy tiếng việt cho người nước ngoài, những kinh nghiệm mà một cô giáo đúc kết được trong quá trình giảng dạy đã giúp không ít người nước ngoài nói tiếng Việt thành thạo và đúng ngữ cảnh.
  [​IMG]
  Trong những năm đầu dạy tiếng Việt cho người Mỹ, tôi đã tuân thủ theo một phương pháp cổ điển đó là dùng ký hiệu phát âm để tập đọc các chữ tiếng Việt hay nói mẫu và học viên nghe rồi đọc theo. Tuy nhiên, phương pháp này chẳng mấy có hiệu quả. Đó là phương pháp hiệu quả khi dạy tiếng Anh bởi âm của mỗi nguyên âm là không nhất quán. Tiếng Việt không giống vậy, nó được phát triển dựa trên các âm ngữ la-tinh và tạo thêm một số chữ cần thiết cũng như các dấu để có thể ghi lại giọng nói của người Việt trong quá trình giao tiếp, chữ đã có âm tiết nhưng thêm dấu lại có thể được đọc một cách hoàn toàn khác và cố định. Khi ghép các chữ có âm cần thiết để tạo thành một từ, một câu thật chính xác, ta lại phải mượn các ký hiệu bảng chữ cái chung của quốc tế để luyện phát âm tiếng Việt? Tại sao giáo viên bản ngữ phải làm vậy?
  [​IMG]
  Bởi vì thế, tôi đã thay thế phương pháp dạy tiếng Việt khác, khi mở đầu bài học tiếng Việt bằng cách giới thiệu chữ viết, cách đọc và áp dụng ngay từ những bài đầu tiên, phát âm và đánh vần Chào hỏi nhau. Ngoài ra, để giúp cho học viên nhớ ngữ âm tôi đã tạo ra một cẩm nang luyện tập phát âm đặc biệt để dạy phát âm tiếng Việt cho người nước ngoài học tiếng việt :
  1.Xếp loại các nguyên âm và phụ âm theo phương pháp ngữ học
  2.Tập luyện từng loại một cách thuần thục.
  3.Tập luyện nguyên âm với các dấu khác nhau
  4.Thực tập và luyện từng phụ âm và kết hợp với nguyên âm
  5.Áp dụng cách đọc các từ có nguyên âm đôi hay ba và luyện tập cho quen dần.
   
  Đang tải...

Chia sẻ trang này