Nỗi lo trong khoảng các vựa phế liệu

Thảo luận trong 'Y tế cộng đồng' bắt đầu bởi daidongpro, 28/3/17.

  1. daidongpro

    daidongpro Expired VIP

    Bài viết:
    210
    Đã được thích:
    0
    Nhếch nhác, ô nhiễm môi trường và tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ rất cao, nhưng vẫn có hơi nhiều hạ tầng địa chỉ thu mua phế liệu bình dương đang hoạt động ngay trong lòng TP.Thủ Dầu 1. Người dân đang quan tâm đến bao giờ thì những cơ sở này mới chấm dứt hoạt động, trả lại vẻ mỹ quan cho thành thị.
    cơ sở thu mua phế liệu vừa mới được hình thành trên đường ĐX47, phố Phú Mỹ, nằm sát nhà dân làm cho người dân lo lắng về nguy cơ cháy nổ
    Nguy cơ cháy nổ cao
    Vụ cháy hạ tầng thu mua vỏ xe chiều 10-3 ở KP.7, thị trấn Phú Lợi là 1 minh chứng. Tuy không gây thiệt hại nghiêm trọng, nhưng đa dạng hộ dân sống vòng vèo khu vực này đã xanh mặt, thót tim lúc chứng kiến cảnh khói lửa mịt mù. Ngừng thi côngĐây cũng là lời cảnh tỉnh lúc cao điểm mùa khô năm nay đang tới sắp mà trên khu vực đô thị đang còn đó hàng chục hạ tầng thu mua phế liệu không phép cũng như các cơ sở vật chất thu mua vỏ xe cũ.
    Sau vụ cháy vựa phế liệu trên địa bàn, bàn thảo sở hữu P.V, ông Lê liêm khiết, Phó chủ toạ UBND thị trấn Phú Lợi, cho biết: “Chúng tôi thường xuyên rà soát cơ sở này. Đây chỉ là nơi trung chuyển, không sở hữu quá phổ quát vỏ xe, lại phương pháp xa nhà dân. Không những thế, chỉ cần bất cẩn là xảy ra hỏa thiến ngay, rất hiểm nguy. Sau vụ cháy, xã đã cho kiểm tra các cơ sở thu mua phế liệu, tăng cường công việc phòng cháy chữa cháy (PCCC), cùng lúc báo lên cơ quan chức năng TP.Thủ Dầu một để có phương án xử lý triệt để các hạ tầng trên”.
    P.V ghi nhận ở các xã như Phú Hòa, Phú Lợi, Phú Mỹ… đều sở hữu cơ sở thu mua phế liệu đang hoạt động. 1 thực tế là hiện những hạ tầng thu mua phế liệu ko phép này không chỉ hoạt động trong những đường hẻm, mà ngay cả trên những cung tuyến đường to như Lê Hồng phong, đại lộ Bình Dương, è cổ Văn Ơn vẫn sở hữu các cơ sở vật chất còn đó cả chục năm nay. Chỉ một đoạn các con phố chưa đầy 2km trong khoảng ngã tư Lê Hồng Phong tới đại lộ Bình Dương, P.V ghi nhận sở hữu đến 4 cơ sở thu mua phế liệu. Những hạ tầng này nằm trong khu dân cư, sát nhà dân. Những cái nguyên liệu dễ cháy như bọc nylon, áo quan giấy cạc tông, vải vụn, nhựa vẫn được chất cao thành đống trong các mái nhà tôn lâm thời, phải chăng lè.
    Chị Hê Thị Hồng, sở hữu nhà sát một vựa phế liệu trên phố Lê Hồng Phong, xã Phú Hòa, bày tỏ: “Chúng tôi đã đa dạng lần phản ánh trạng thái mất vệ sinh, dễ cháy nổ ở các hạ tầng thu mua phế liệu trên con đường này lên các ngành, nhưng không thấy xử lý triệt để, nó vẫn còn đó hết năm này qua năm khác!”.
    trong khi chậm tiến độ, chị Nguyễn Thị Hoa, nhà ở tuyến phố ĐX47, thị trấn Phú Mỹ, tỏ ra tương đối bức xúc khi đề cập về cơ sở thu mua phế liệu vừa mới hình thành trên truyến tuyến phố này: “Từ lúc vựa phế liệu ra đời tới bây giờ, khu vực này xuất hiện đa dạng rác, bọc nylon vứt bừa bãi. Trước đây không có tình trạng này. Chậm triển khai là chưa đề cập đến việc xe chở hàng vào ra nhộn nhịp tiềm tàng tai nạn giao thông”.
    Sẽ cưỡng chế ví như không chấp hành chủ trương
    Được biết, hầu hết những hạ tầng thu mua phế liệu trên khu vực TP.Thủ Dầu 1 hoạt động không phép. Đơn cử như ở xã Phú Hòa với 6 hạ tầng, thì chỉ độc nhất vô nhị một cơ sở vật chất được cấp phép hoạt động. Ở thị trấn Phú Lợi cũng chỉ có 1 tổ chức được cấp phép, nhưng do không bảo đảm về các tiêu chuẩn PCCC, môi trường, khoảng phương pháp mang khu dân cư nên đơn vị này đang chỉ cần khoảng tự kết thúc hoạt động, ví như ko sẽ bị UBND TP.Thủ Dầu 1 cưỡng chế.
    Ông Phan Văn Lượng, Phó chủ tịch UBND phường Phú Hòa, cho biết: “Chúng tôi đã nhiều lần xử phạt hành chính những cơ sở này về việc không bảo đảm môi trường, PCCC, không mang giấy buôn bán. Không những thế, lúc phạt xong, các hạ tầng này vẫn tiếp diễn còn đó. Họ viện đủ lý do để níu kéo như lỡ ký hợp đồng thuê đất, thuê nhà, đang xây nhà xưởng chuẩn bị di dời... UBND phố đã báo việc này cho cơ quan chức năng TP.Thủ Dầu 1 mua phương án xử lý triệt để. Bản thân tôi cũng thấy những cơ sở này còn đó toàn bộ mối nghiêm trọng về an toàn cháy nổ, ảnh hưởng đến mỹ quan tỉnh thành, môi trường trên địa bàn!”.
    bàn luận có P.V về việc tại sao ngay trong lòng TP.Thủ Dầu một vẫn tồn tại các hạ tầng thu mua phế liệu, gây mất mỹ quan và tiềm tàng nhiều nghiêm trọng, ông Vương Chí Cường, Phó phòng Tài nguyên và Môi trường TP.Thủ Dầu một, cho biết: “Trong năm 2017, UBND TP.Thủ Dầu một sẽ mạnh tạy có các cơ sở thu mua phế liệu đang tồn tại trên địa bàn. Thời hạn cho những cơ sở di dời ra khỏi thành phố đã hết, nếu như người nào ko chấp hành sẽ bị cưỡng chế”.
    Theo ông Cường, trong khoảng năm 2015, UBND TP.Thủ Dầu 1 đã cho những xã, phố trên địa bàn Thống kê hồ hết những hạ tầng với phép lẫn không phép, qua chậm tiến độ tuyên truyền, chuyển di chủ những cơ sở vật chất thực hiện theo chủ trương của tỉnh thành là ko cho còn đó việc đặt kho bãi, nhà xưởng thu mua phế liệu trên địa bàn. Những doanh nghiệp, đơn vị được Sở Kế hoạch và đầu cơ cấp phép cũng chỉ được đặt văn phòng giao dịch như được cấp phép, chứ không được thu mua tại chỗ. Qua Thống kê trên địa bàn thành thị có tổng cùng 28 đơn vị, tổ chức được cấp phép và 129 cơ sở vật chất thu mua phe lieu gia cao
    Ông Cường cho biết, sau hơn 1 năm tuyên truyền, đi lại những doanh nghiệp, cơ sở vật chất thực hiện chủ trương của thành thị, hiện với 15 tổ chức đã lập thủ tục giải thể, 12 công ty thực hành theo đúng giấy phép được cấp, chỉ đặt văn phòng thương lượng chứ không thu mua. 1 tổ chức còn lại ở xã Phú Lợi ko thực hiện theo đúng cam kết, hiện những cơ quan chức năng TP.Thủ Dầu một đang tiến hành cưỡng chế, lập lại trật tự. Những cơ sở vật chất thu mua nhỏ thì hiện chỉ còn 25 cơ sở đang tồn tại, trong chậm triển khai 4 cơ sở vật chất mang đủ điều kiện và đang coi xét để còn đó vì nằm phương pháp xa khu dân cư, đủ giấy má về PCCC, môi trường. Số còn lại đã hết thời kì còn đó, UBND TP.Thủ Dầu một sẽ tiến hành kiểm tra, cưỡng chế nếu như những hạ tầng này không tự tiện di dời ra khỏi địa bàn thành phố.
    thiết tưởng, ví như các phường, phố trên khu vực TP.Thủ Dầu một tăng cường công việc kiểm tra, ko để những cơ sở mới mọc lên cũng như sở hữu sự hài hòa rẻ với cơ quan chức năng thực hành theo đúng chủ trương của thị thành thì việc di dời hạ tầng thu mua phế liệu trên địa bàn TP.Thủ Dầu 1 sẽ sớm được thực hiện chỉ cần khoảng tới.;
     

Chia sẻ trang này