Nỗi khó các năm qua của doanh nghiệp siêu nhỏ khi vay tiền nhà băng

Thảo luận trong 'Rao vặt sinh viên' bắt đầu bởi dailymaylanh, 31/10/17.

 1. dailymaylanh

  dailymaylanh Active Member

  Bài viết:
  1,170
  Đã được thích:
  0
  Với đặc điểm chung là quy mô nhỏ, vòng đời ngắn và đang chưa kiến lập được niềm tin với các nhà băng nên các doanh nghiệp siêu nhỏ ít nghĩ đến việc mở mang kinh dinh, nâng cấp hay cải tiến hệ thống. Nhưng nay, lo lắng này phần nào đã phần nào được giải quyết.

  Số doanh nghiệp nhỏ và vừa hiện chiếm tỷ lệ 97% trong tổng số doanh nghiệp của Việt Nam. Họ được xác định là động lực tăng trưởng, “xương sống” của nền kinh tế vì sử dụng 50% cần lao và góp hơn 40% GDP. Tuy nhiên, đây là khu vực đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, trở ngại trong tiếp cận các nguồn lực kinh doanh như mặt bằng sản xuất, thị trường, đặc biệt là vấn đề vốn vay.

  Xem thêm Vay vốn ngân hàng bidv

  [​IMG]

  Theo thống kê của Phòng thương nghiệp và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), trong số 97% doanh nghiệp nhỏ và vừa, có đến 85-90% là doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ. Đáng nói hơn, chỉ có khoảng 40% các doanh nghiệp này tiếp cận được với nguồn vốn nhà băng.

  Tình hình kinh doanh có khởi sắc, nhiều ngân hàng báo lãi lớn, song tỷ lệ nợ xấu thời gian qua cũng tăng theo. Đây là một trong những lý do khiến các ngân hàng thận trọng trong việc “mở hầu bao” cho doanh nghiệp, nhất là những doanh nghiệp trong phân khúc nhỏ và siêu nhỏ. Bởi lẽ, với quy mô còn nhỏ, đối tượng doanh nghiệp này chưa tạo được sự tin cẩn về năng lực vận hành, khả năng tài chính với nhà băng.

  Xem thêm giải chấp đáo hạn ngân hàng

  [​IMG]

  Không ít khách hàng phản ảnh gặp khó khăn khi muốn tiếp cận vốn vay nhà băng để mở rộng hoạt động kinh dinh. Anh Vũ Huy Cường, hiện đang sở hữu 2 cửa hàng cung cấp dịch vụ làm bánh tại quận Cầu Giấy và quận Ba Đình (Hà Nội) cho biết: “Sau hơn 2 năm kinh doanh, số lượng khách hàng càng ngày càng tăng lên, tôi dự định mở rộng quy mô cửa hàng không chỉ ở Hà Nội mà còn hướng đến các tỉnh phụ cận nhưng lại gặp chướng ngại về vấn đề vay vốn”.

  Như vậy, doanh nghiệp vẫn cứ bị vướng vào vòng quanh quẩn “muốn mở mang thì cần vốn nhưng muốn vay vốn thì lại không dễ vì quy mô nhỏ” mà chưa tìm được lối thoát.

  Xem thêm Vay mua xe
   
  Đang tải...

Chia sẻ trang này