Những điều thắc mắc phấn nụ là gì?

Thảo luận trong 'Thời trang - Mỹ phẩm' bắt đầu bởi thanhthang, 9/12/17.

 1. thanhthang

  thanhthang New Member

  Bài viết:
  251
  Đã được thích:
  0
  Phấn nụ, bí quyết làm đẹp cho cung nữ và hoàng hậu dưới triều nhà Nguyễn được giao một cung nữ nắm giữ. Sau ngày vương triều sụp đổ, người cung nữ này đã truyền công thức pha chế phấn nụ cho con gái Trần Thị Thiểu (bà Hường là gọi theo tên chồng – phong tục người Huế). Muốn làm được phấn nụ phải có nước mưa Huế tinh lọc, cộng với 10 vị thuốc bắc và thứ cao lanh đặc biệt. Quá trình sản xuất một mẻ phan nu kéo dài hơn 1 tháng, đòi hỏi tính tỉ mỉ và kiên nhẫn cao. Thường chỉ 1/3 sản phẩm làm được đạt yêu cầu, số còn lại phải bỏ đi. Phấn có mùi thơm chiết từ rễ hoa nhài. Màu phấn có màu của vị thuốc bắc đặc trưng. Bà Ái Thu – con gái út bà Hường – kể rằng 10 vị thuốc bắc này không tiệm nào có đủ nên phải mua từ nhiều nơi. Vì vậy, nếu không phải là con gái trong nhà được truyền nghề, không thể biết đủ tên 10 vị thuốc.

  [​IMG]

  Chắc các bạn đang muốn tìm hiểu xem tại sao lại có tên gọi Phấn Nụ Bà Tùng TPHCM mà không phải là Phấn Nụ Bà Tùng Huế phải không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu ra điều đó. Chắc hẳn những ai đang thắc mắc phan nu la gi, sau khi được chúng tôi khái quát một số thông tin cơ bản về chúng, cũng sẽ muốn biết về cách làm phấn nụ phải không nào? Trải qua biết bao thăng trầm của lịch sử, phấn nụ một loại mỹ phẩm cũng đình có từ thời nhà Nguyễn vẫn được tồn tại và phát triển đến ngày hôm nay như một nét đẹp văn hóa của người Việt Nam nói chung và người dân xứ Huế nói riêng. Hiện nay, phấn nụ bà Tùng TPHCM đã trở thành một tên gọi khá quen thuộc đối với phái đẹp ở vùng đất phía nam này.

  [​IMG]

  Gọi là phấn nụ vì viên phấn dưỡng da có hình như nụ hoa màu trắng, hồng cánh sen, hồng đào… từng màu lại có độ đậm nhạt khác nhau cho tương thích với từng loại da. Việc sản xuất phấn nụ cung đình đến nay vẫn là một bí truyền. Nụ phấn thành phẩm mát lạnh, thơm nhẹ và xinh xắn. Phấn nụ cung đình xưa chỉ có màu trắng tinh khi thoa lên da người phụ nữ sẽ có gương mặt của các nàng geisha của Nhật Bản. Dòng phấn dưỡng da còn có phấn nước dùng về đêm, khi dùng lắc đều cho bột phấn hòa cùng nước thuốc thành một dung dịch sền sệt, đắp lên mặt có tác dụng như một lớp mặt nạ bùn khoáng.
   
  Đang tải...

Chia sẻ trang này