Kinh nghiệm mở đại lý bia nước ngọt cho mọi người

Thảo luận trong 'Môi trường - Đô thị' bắt đầu bởi thanhbui93, 16/5/22.

  1. thanhbui93

    thanhbui93 Expired VIP

    Bài viết:
    75
    Đã được thích:
    0
    Sau rất nhiều năm buôn bán phân phối Bia – nước ngọt, Đại diện đại lý phân phối nước uống đóng chai Tiến Sĩ Nước xin chia sẻ với quý độc giả cũng như những anh/chị có ý định khởi nghiệp theo hướng mở một mở đại lý bia nước ngọt.

    Trước khi bắt tay vào buôn bán, việc tìm hiểu về sản phẩm là bước trước tiên thật sự cần thiết giúp hình thành các chiến lược kinh doanh của anh/chị. Việc thông hiểu sản phẩm như mức giá, chủng loại, nguồn gốc xuất xứ, loại hàng đang bán chạy, loại hàng đang có chương trình chiết khấu cao … sẽ giúp anh chị rất nhiều trong việc buôn bán.

    MÔ HÌNH KINH DOANH:

    Nếu như vốn lớn, anh chị có thể liên hệ với doanh nghiệp sản xuất để tìm hiểu xem liệu địa bàn mình đã có nhà cung cấp chưa. Nếu chưa có, anh/chị có thể xin làm nhà sản xuất ở khu vực của anh/chị. Cái này thường xuyên khó nhất, vì nhà cung ứng sẽ đề nghị bạn có sẵn một lượng chi phí mặt nhất định, có kinh nghiệm về phân phối sản phẩm tiêu dùng, thậm chí là có sẵn thị trường (đã phân phối mặt hàng hóa khác mà không phải là mặt hàng hóa của đối thủ cạnh tranh, ví dụ như bạn đang phân phối nước ngọt nhưng hỏi xin làm nhà cung ứng bia)… Nếu đáp ứng đủ các tiêu chí yêu cầu, lý tưởng, bạn sẽ được chọn làm nhà cung cấp chính thức của Hãng sản xuất, ký phối hợp đồng phân phối, chuẩn bị nhân sự, nhập hàng về và bán thôi. Làm nhà phân phối cũng sẽ có thuận lợi ích và khó khăn. Một vài thuận lợi ích như: được hỗ trợ về marketing thị trường, thậm chí nhân viên bán hàng hóa, được cam kết một tỷ lệ lợi nhuận trên số vốn đầu tư (ví dụ 20%/năm trên số vốn đầu tư)…Một số trắc trở như: áp lực chỉ tiêu giao xuống cao, áp lực tồn kho lớn, khó khăn trong quản lý vận hành …
    [​IMG]

    Nếu nguồn vốn tại mức vừa phải (500tr – dưới hai tỷ), anh chị có thể chọn mô hình làm tổng đại lý. Phân phối tổng hợp tất cả các loại bia, nước ngọt. Mô hình này cũng đơn giản làm, đòi hỏi tài chính không quá cao, nhân sự vừa phải, thuận tiện kiểm soát. Vấn đề là anh/chị sẽ làm sao để tự lớn mạnh thị trường cho mình, giao nhận hàng, quản lý công nợ cho thích hợp.

    Nếu như có nguồn vốn tại mức 50 triệu tới 100 triệu thì làm sao?. Anh chị có thể mở cửa hàng hóa theo bên ngoài cửa hàng hóa tạp hóa tổng hợp có bia, nước ngọt làm chủ lực. Anh chị bán lẻ bia, nước ngọt cho dân cư xung quanh khu vực cửa hàng hóa. Việc bán lẻ tuy doanh số không quá cao nhưng lợi ích nhuận sẽ cực tốt hơn nhiều so với làm đại lý lớn.

    Dưới đây sẽ là một số vấn đề mà anh chị nên quan tâm dù anh chị chọn bất kỳ mô hình buôn bán nào bên trên. Nhưng sẽ chủ yếu tập trung vào kinh nghiệm mở cửa hàng/đại lý bán lẻ bia, nước ngọt nhé.

    Xác định mở đại lý bia, nước ngọt sẽ bao gồm:1) Bia: các sản phẩm chủ lực như Bia Sài Gòn đỏ, xanh, Bia 333, Bia Heineken, Bia Tiger. 2) Nước ngọt gồm những sản phẩm chủ lực như: Coca cola, Pepsi, Number một, C2… Sản phẩm của anh/chị thuộc hàng hóa đồ uống, hàng hóa tiêu dùng. Vì là hàng hóa tiêu dùng thường xuyên nên đồng nghĩa với việc mức sinh lời thấp. Tôi xin nhắc lại là mức sinh lời không quá cao hay không muốn nói là tương đối không quá cao, nhưng bù lại anh chị sẽ bán được với doanh số lớn và ổn định hơn những dòng sản phẩm khác.

    - Về mặt bằng kinh doanh: Nếu như mặt bằng là nhà của bạn, còn gì tốt nhất hơn nữa, bạn sẽ chẳng phải đi thuê mặt bởi, bạn chỉ lấy hàng về bán là kiếm lời thôi, một thùng bia thì lời tầm 5 nghìn, Nếu bán lẻ thì 24 – 36 nghìn/thùng. Bạn bán riết rồi sẽ có nhiều khách quen, bán được số lượng rất nhiều sẽ thấy được lợi ích nhuận.

    1. MỞ CỬA HÀNG/ĐẠI LÝ BIA NƯỚC NGỌT CẦN BAO NHIÊU vốn ? CHUẨN BỊ NHƯ THẾ NÀO ?

    Thắc mắc cần bao nhiêu nguồn vốn để mở một cửa hàng/đại lý bia nước ngọt là thắc mắc mà bất kỳ ai khi có dự định kinh doanh đều nêu ra nhưng không thể tự mình trả lời.
    nghĩ tới buôn bán bia, nước ngọt là người ta suy nghĩ đến là một ngành hàng cần khá nhiều vốn. Do đó nhiều người e ngại lúc bắt đầu.

    Nhiều anh/chị đã gọi điện tới chúng tôi để xin được giải đáp, giúp đỡ mở cửa hàng/đại lý bia nước ngọt và hỏi rằng “Với số tài chính 50 triệu đồng, liệu tôi có mở được cửa hàng/đại lý bia nước ngọt hay không?”. Chắc hẳn trong đầu bạn đang nghĩ: không có biết từng này tiền thì nhập được bao nhiêu hàng? Từng này chi phí thì bao giờ mới có lợi nhuận? Từng này tiền đầu tư vào thì mất bao lâu để thu hồi tài chính và lợi ích nhuận ra sao?

    [​IMG]

    Trước khi giải đáp câu hỏi này, mình sẽ nói qua 1 chút về cách thức để bạn dự tính vốn để kinh doanh bia, nước ngọt nhé! Lưu ý là toàn bộ bài viết được viết trên quan điểm của cá nhân, kinh nghiệm của mình và vấn đề này mình đang đặt trong trường hợp bạn mở 1 cửa hàng/đại lý bia nước ngọt ở những tỉnh thôi, còn ở các thành phố dân cư đông đúc và có mức sống cao hơn thì mình tạm thời chưa đề cập nhé.

    Các yếu tố quyết định đến số tài chính cho cửa hàng/đại lý bia nước ngọt như sau:

    (1) Chi phí cho cơ sở vật chất cơ bản của cửa hàng, nó bao gồm:

    Mức giá thuê mặt bằng: tùy khu vực mà giá thuê khác nhau, dao động từ 5-10 triệu/tháng, thông thường xuyên phải đặt cọc từ 3-6 tháng), Nếu như nhà có sẵn mặt bởi thì quá rất tốt, anh/chị sẽ chẳng phải mất khoản này.

    Chi phí làm bảng biển: tùy diện tích mặt chi phí, chất liệu mà giá cũng vô cùng khác nhau, có những chọn lựa như bảng bạt, bảng nhôm, bảng Alumium, Hộp đèn led…

    (2) Những vật dụng căn bản khác như máy bắn giá, thủ tục, bút mực, máy tính tay.

    Chi phí cho trang thiết bị công nghệ khác, bao gồm camera, máy tính, phần mềm bán hàng (dự kiến từ 10 – 15 triệu).

    (3) Vốn lấy hàng trưng bày và bán hàng hóa trong khoảng một tuần.

    (4) Vốn lưu động để đặt hàng hoặc mở rộng mặt hàng.

    (5) Chi phí nhân viên bán hàng: có thể thuê theo ca hoặc thuê nguyên ngày, thông thường giờ mở cửa sẽ từ 7 giờ sáng tới 9 giờ tối (14 giờ/ngày). Anh/chị nên tính toán chia ca bán hàng hóa cho phù hợp, đảm bảo sức khỏe cho nhân viên. Việc thuê nhân viên cũng cần kỹ lưỡng, nên nhờ người thân quen, lý lịch rõ ràng, có khiếu bán hàng.

    (6) Chi phí cho truyền thông, quảng cáo: gồm tờ rơi, băng rôn, thiết lập quan hệ với các quán cafe, nước ngọt, quán ăn, quán nhậu…

    Rõ ràng (3) và (4) là mức giá căn bản mà bạn để ý nhất.

    Trước hết bạn nên nhìn nhận lạc quan rằng, VỚI 50 TRIỆU BẠN VẪN CÓ THỂ cửa hàng/đại lý bia nước ngọt. Bạn có vốn khá nhiều thì buôn bán sẽ dễ dàng hơn, thoải mái hơn, còn tài chính ít thì bạn sẽ vất vả hơn mà thôi. Ai cũng đi từ nhỏ đến lớn mà.

    Với 50 triệu, bạn xác định là bỏ (2) và (5) (6) vì sẽ chỉ xây dựng được 1 cửa hàng có quy mô vừa phải. Với quy mô như vậy, bạn không có cần tới trang thiết bị như camera, phần mềm bán hàng, nhân viên mà có thể quản lý thủ công và bạn nên chọn lựa “truyền miệng” là phương thức truyền thông chủ đạo cho cửa hàng hóa.

    2. Các hồ sơ PHÁP LÝ CẦN quan tâm lúc kinh doanh

    Tùy vào mục đích buôn bán mà mình sẽ chia ra hai trường hợp:

    THỨ NHẤT: Nếu như thành lập nhà cung cấp sữa thì cần những giấy tờ pháp lý, văn bản, giấy tờ gì ?; Đóng thuế ra sao ? Anh/chị có thể xin phép ra đời công ty (doanh nghiệp tư nhân/ công ty TNHH/ doanh nghiệp cổ phần) có chức năng buôn bán là phân phối BIA, NƯỚC NGỌT và những mặt hàng hóa khác. Anh/chị sẽ phải đóng các loại thuế: thuế môn bài, thuế giá tiền trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân.

    Với hình thức doanh nghiệp, Anh/chị có thể mở điểm bán lẻ tại bất cứ khu vực nào trong lãnh thổ Việt Nam. Để mở điểm bán lẻ, anh/chị có thể Xem thêm giấy tờ mở chi nhánh công ty. Chi nhánh công ty cũng phải đóng các loại thuế vừa nêu trên.

    THỨ HAI: Nếu như mở điểm bán lẻ với mô hình cửa hàng/đại lý bán lẻ thì phải xin giấy phép buôn bán hay không có ? Nếu như cần thì phải làm các giấy tờ, hồ sơ gì ? Đóng thuế ra sao ? Anh/chị phải đăng ký hoạt động buôn bán dưới bên ngoài Hộ buôn bán, đóng thuế môn bài hàng hóa năm, thuế khoán hàng tháng.

    3. CHỌN VỊ TRÍ lúc MỞ CỬA HÀNG/ĐẠI LÝ BIA, NƯỚC NGỌT

    Tại thời điểm hiện ở, không có ít các cửa hàng/đại lý bia, nước ngọt được mở ra phân phối bán lẻ khắp cả nước, Tuy vậy, đa phần chỉ tập trung vào các nơi điển hình như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng... Trong khi ở các huyện – thị tỉnh thành khác đang có tiềm năng lớn lại ít người đầu tư hơn. Trong lúc thực tại thì không có hoàn toàn như vậy.

    Nếu cửa hàng/đại lý bia, nước ngọt của anh/chị đặt tại các nơi đông dân, nhiều quán café, quán ăn, quán nhậu thì sẽ là một lợi ích thế khá lớn để phát triển thị trường sau này.

    4. TÍNH giá tiền BÁN RA CHO thích hợp

    Lúc bắt tay vào mở cửa hàng/đại lý bia, nước ngọt, đa phần mọi người sẽ nghĩ ngay đến việc hạ giá thành không quá cao hơn đối thủ để dễ dàng bán hàng. Thứ nhất, đó là nghĩ từ tiềm thức, thứ hai, giá là yếu tố dễ thay đổi nhất và thứ ba, người dân nói chung vô cùng nhạy cảm về giá cả.

    Vẫn là loại bia ấy mà cửa hàng bán giá tiền rất thấp hơn thì khách sẽ chọn cửa hàng bạn. Nhưng ấy chỉ là phương án trước mắt. Vì các sản phẩm sữa rất phổ biến, bạn tìm ra nhà cung cấp hay nguồn cung cấp giá rẻ thì người khác cũng có thể làm được, bạn hạ giá thì có gì mà cửa hàng khác không hạ giá tiền được. Hãy làm khác đi để có rất nhiều người dùng mà vẫn giữ được lợi nhuận cho mình

    Tôi xin khẳng định, sử dụng mức giá tương đối rẻ để cạnh tranh là một chiến lược “kém khôn ngoan”. Còn khá nhiều yếu tố khác ngoài mức giá có thể đổi thay được và hiệu quả tốt hơn như: địa điểm mở cửa hàng hóa, khác biệt hoá sản phẩm, đầu tư cho truyền thông, quảng bá…

    Trên đây là 1 mô hình chung cho các cửa hàng/đại lý bia nước ngọt, mỗi cửa hàng hóa sẽ có sự thay đổi linh động về cách dùng nguồn vốn, nó phụ thuộc vào nhu cầu người sử dụng, đặc điểm của thị trường và tâm lý tiêu dùng của mỗi nơi. Và quan trọng nhất vẫn là ĐAM MÊ của bạn, QUYẾT TÂM của bạn, ý thức THÉP của bạn

    Xem chi tiết tại: https://tiensinuoc.com/dai-ly-bia-nuoc-ngot/

    5. Một số MẸO NHỎ khi kinh doanh CỬA HÀNG/ĐẠI LÝ BIA, NƯỚC NGỌT

    [​IMG]

    Thứ nhất: Tập trung bán đá vì đá kiếm lời rất ngon. Hiện ở, mỗi 1 cây nước đá lấy ở nhà máy tầm 12 – 15 nghìn. Giá giao ở cửa hàng hóa tầm 25 nghìn (ở nông thôn) và 50 nghìn (ở thành phố). Sau đó bạn chia nhỏ ra và bán cho người tiêu dùng bia, nước ngọt. Cửa hàng/đại lý nhỏ lẻ bán được từ 2-5 cây nước đá mỗi ngày nhé.

    Thứ hai: khi số lượng bán ở cửa hàng đã nâng cao đáng kể, bạn có thể mở rộng giao hàng hóa lẻ xung quanh nơi (tầm 2 - 5km quanh nhà). Cái này hơi vất vả chút nhưng cũng là phương pháp gia tăng nhanh doanh số bán hàng. Nếu được thì kiếm một thằng lính (cái này cũng thuận tiện mà cũng khó) vì buôn bán bia nước ngọt hơi cực nên sẽ khó kiếm được lính ruột cho mình, Nếu như có giao hàng hóa cho mấy quán café, quán ăn, quán nhậu thì phải dậy tầm 5h, chất hàng lên xe rồi chạy giao vòng vòng (mùa mưa gặp trời lạnh thì sẽ rất cool). Bạn nên kiểm soát chặt chẽ về số lượng vỏ chai lúc giao cho mấy quán café, quán ăn, quán nhậu hoặc là bắt họ thế chân vỏ chai luôn (cái này khó vì mình muốn cạnh tranh thì phải chịu lỗ 1 chút mới lấy được mối, nhiều khi là bạn cho mượn vỏ chai thì mới lấy mối từ tay người khác được)

    Thứ ba: buôn bán bia, nước ngọt giống như là nhặt tiền lẻ vậy ấy, nên người kiểm tra phải biết giữ tiền. Bạn sẽ thấy là bán hàng hóa thì thu vào từng ít 1, nhưng lúc nhập hàng thì nhập số lượng lớn, Nếu như tính toán không có kỹ thì sẽ xài thâm vô rồi khi nhập hàng hóa thì không biết là tiền đã bay đi đâu.

    Thứ tư: Cần kiểm soát vô cùng tốt công nợ. Ngày nay hầu hết các cửa hàng/đại lý đều ít khá nhiều cho khách ruột của mình công nợ, ít nhất một đơn hàng. Việc cho khách công nợ sẽ phát sinh rất nhiều vấn đề phiền toái như đi gom nợ, phát sinh nợ khó đòi, người tiêu dùng chây ỳ. Nhiều chỗ Nếu như không cho nợ lâu, nợ rất nhiều, họ sẽ không có lấy hàng Thời buổi ngày càng cạnh tranh, các đại lý ngày càng đơn giản dãi cho người sử dụng (thượng đế) của mình công nợ. Nếu như rà soát không cực tốt nó có thể thành con dao giết chết công tác kinh doanh của bạn.

    Thứ năm: Hãy chuẩn bị một lượng chi phí mặt kha khá cho mùa vụ tết. Lúc tết tới, lượng tiêu thụ tăng đột biết, người ta mua bia, nước ngọt làm quà và mua cho gia đình dùng trong các ngày tết nên vào mùa tết, giá thành cũng tăng theo chóng mặt. Vậy thì bạn còn chờ gì nữa, hãy ôm một lượng hàng trước thời điểm tết đến nhé.

    Thứ sáu: lúc đầu bạn nên kiếm nhà sản xuất gần chỗ bạn, giao nhiêu thanh toán nhiêu, về sau lúc bán được khá nhiều rồi, sẽ tự động có đội ngũ tiếp thị tìm tới chào hàng hóa cho bạn, nhưng cũng đừng ham những thứ mà khuyến mại khá nhiều vì thường xuyên là hàng giảm giá thì do doanh nghiệp chạy doanh số, hoặc là mặt hàng bán chậm nó mới khuyễn mãi, Nếu bạn chạy theo nó thì vốn ôm hàng nằm đó hơi nhiều, ko đủ để bạn xoay những mặt hàng hóa khác, mình bán một thời gian rồi nên cân đối, hàng nào bán chạy hàng hóa nào chậm khi đấy mình biết lượng bán ra để nhập vào cho mình.

    Thứ bảy: Chọn nhà cung cấp bia, nước ngọt. Lúc đầu thì kiếm nhà cung ứng gần chỗ bạn, giao nhiêu thanh toán nhiêu, về sau này sẽ tự động có đội ngũ quảng bá tìm tới chào hàng hóa cho bạn, nhưng cũng đừng ham những thứ mà ưu đãi nhiều vì thường xuyên là hàng khuyến mãi thì do npp chạy doanh số, hoặc là mặt hàng hóa bán chậm nó mới khuyễn mãi, Nếu bạn chạy theo nó thì nguồn vốn ôm hàng hóa nằm ấy hơi nhiều, ko đủ để bạn xoay những mặt hàng hóa khác, mình bán 1 thời gian rồi nên cân đối, hàng hóa nào bán chạy hàng hóa nào chậm khi đó mình biết lượng bán ra để nhập vào cho mình.

    Thứ tám: lúc mở bia thì không có quan trọng lắm vấn đề nhà cung ứng với Đại lý cấp 1, quan trong là hàng nào bán được mà có giá cả rất tốt thì mình lấy thôi. Đôi khi lấy hàng hóa công ty/Nhà phân phối giá tiền còn cao hơn qua Đại lý, dễ vì lượng hàng hóa bạn lấy còn ít, chưa đủ chỉ tiêu theo quy định của công ty/Nhà phân phối. Ngay như một vài mặt hàng nước ngọt khá nhiều khi tiếp thị của doanh nghiệp xuống chào giá thành với bạn luôn chứ ko cần đến NPP nữa. Còn một số mặt hàng thì bắt buộc phải theo trình tự nó là xuống đến NPP rồi mới tới tay bạn. Làm 1 thời giờ Nếu bạn có doanh thu vô cùng tốt thì tự nhiên có một số NPP hoặc Đại lý cấp một gì đó đến chào hàng bạn đến tấp luôn luôn á, lúc đó thì mình tha hồ lựa chọn đầu vào của mình.

    Và còn nhiều kinh nghiệm khác, hy vọng mọi người có thể comment kinh nghiệm của mình bên dưới để các anh/chị mới bắt đầu có thể học hỏi, đơn giản khi bắt đầu buôn bán.

    Tham khảo thêm tại: https://tiensinuoc.com/
    6 đường số 3, KDC Đại Phúc, Bình Hưng, Bình Chánh
    0877349984 / [email protected]
     

Chia sẻ trang này